15 มีนาคม 2562 – 30 เมษายน 2562 ชมดอกไม้บาน งามวัฒนธรรมล้านนา

29/03/2019      จำนวนผู้เข้าชม 867 คน

ชมดอกไม้งามนานาพรรณ ไม้ดอกยืนต้นหลากสีสัน เสน่ห์ดอกเอื้องเมืองเหนือที่เคล้าคลอกับบรรยากาศแบบล้านนาในสวนสวยที่เทศกาลชมดอกไม้บาน งามวัฒนธรรมล้านนา... 15 มีนาคม 2562 – 30 เมษายน 2562  ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

 ถ้าพูดถึงช่วงฤดูร้อน..ก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นความงามของธรรมชาติ และดอกไม้ตามฤดูกาลที่ผลิดอกบานให้ได้ชมเป็นจำนวนมาก ล้วนแต่เป็นดอกที่มีสีสันจัดจ้านทั้งไม้ดอกและไม้ยืนต้น นับเป็นไฮไลท์ท่ามกลางฤดูร้อนเลยก็ว่าได้ และที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ก็เช่นเดียวกันมีดอกไม้นานาพรรณทั้งไม้ดอกเมืองหนาวและดอกไม้ตามฤดูกาลบานสะพรั่งเต็มสวน โดยเฉพาะดอกเอื้องเมืองเหนือที่มีความสวยงามและมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้รวบรวมไว้เป็นจำนวนมาก อาทิ เอื้องผึ้ง เอื้องคำ เอื้องคำปอน เอื้องมอนไข่ เอื้องแปรงสีฟัน เอื้องพวงหยก เอื้องช้างน้าว เอื้องเข็มแสด เอื้องเข็มแดง และเอื้องสายนานาชนิด และยังมีกล้วยไม้ฟาแลนนอปซีส กล้วยไม้แวนด้า กล้วยไม้แอสโคเซ็นด้า กล้วยไม้มอคคาร่า ที่ทยอยเบ่งบานเต็มเรือนกล้วยไม้ อีกทั้งยังจะได้ชมไม้กลุ่มสีเฉดสีหลากสีสัน อาทิ กัลปพฤกษ์ (ซากุระเมืองไทย) ไม้กลุ่มสีดอกสีขาว-ชมพู สดใส และดอกราชพฤกษ์สีเหลืองอร่ามงามตา สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเที่ยวชมในช่วงฤดูร้อนนี้

 หากใครอยากชมความสวยงามของไม้ดอกเมืองหนาวก็มีจัดแสดงให้ชมตลอดทั้งปีที่เรือนไม้ดอก .. และปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ “ทิวลิป” เบ่งบานกลางฤดูร้อนในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ สำหรับทิวลิปที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด นำดอกทิวลิปหลากสีสัน จำนวน 3,000 ต้น มาจัดแสดงในเรือนไม้ดอกให้นักท่องเที่ยวได้ชม ระหว่างวันที่ 12 – 15 เม.ย.62 พร้อมสัมผัสกับบรรยากาศปี๋ใหม่เมือง หรือ สงกรานต์ล้านนาที่ประดับตกแต่งช่อตุง เจดีย์ทรายตามประเพณีของชาวล้านนา และร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคล

 สำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์ไทย..ห้ามพลาดกับนิทรรศการ “236 ปี ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์” ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ การสร้างความเป็นเอกราช ความมั่นคง และความเป็นไทย พระราชกรณียกิจนานัปการของพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังมีมุมถ่ายรูปย้อนยุคในสมัยรัตนโกสินทร์ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บความประทับใจ ณ อาคารนิทรรศการ 2


มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda