สร้างสวนอย่างไรให้สวยทุกความรู้สึก ตอนที่ 1

  • 04/06/2020
  • จำนวนผู้ชม 368 คน

ตอนที่ 1 เนรมิตสวนสวยด้วยสีสัน

ในช่วงที่เราต้องใช้เวลาอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่แบบนี้แล้ว การสร้างบรรยากาศภายในบ้าน หรือบริเวณบ้านให้น่าอยู่และเป็นมุมพักผ่อนสร้างความสบายใจให้คนในครอบครัวเป็นสิ่งที่น่าลองทำ หนึ่งในไอเดียที่เราจะมานำเสนอคือ การสร้างสวนในฝันที่ครบทุกสัมผัส ทุกความรู้สึก ทั้งสีสันที่มองดูสบายตา (Sight) เสียงเพลิดเพลินจากธรรมชาติ (Sound) พืชพรรณในสวนที่ทานได้ (Taste) กลิ่นหอมจากดอกไม้ (Scent) ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำในส่วนแรก คือ การสร้างสวนสวยด้วยสีสันต่างๆ ที่เราเลือกและสร้างโทนสีได้ด้วยตัวเอง

การสร้างสวนให้ได้โทนสีที่เราชอบ หลักๆ มาจากพรรณไม้ที่เลือกใช้ แต่ละสีให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป โดย Jenny Hendy นักพฤกษศาสตร์ที่ผันตัวเป็นนักออกแบบสวนและนักเขียนหนังสือการจัดสวนจำนวนมากของอังกฤษ ได้กล่าวถึงการจัดสวนที่ใช้สีของต้นไม้ ดอกไม้เพื่อเน้นให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปสำหรับการสร้างจุดเด่นและความน่าดึงดูดของสวนในแต่ละครั้ง

พรรณไม้สีส้ม เหลือง ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดใส กระตุ้นพลังกาย พลังใจ ตัวอย่างพรรณไม้โทนสีนี้เช่น ดอกผกากรอง ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก หนึ่งในไม้ดอกที่นิยมใช้จัดสวนหย่อมขนาดเล็ก ทานตะวัน ดอกไม้ขวัญใจมวลชน และสากลถือเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของความมีชีวิตชีวา หรือทองอุไรสีเหลืองสด ไม้พุ่มขนาดเล็กที่ปลูกง่าย ดอกออกตลอดทั้งปี หากเป็นไม้เลื้อยที่สามารถให้ดอกพราวเต็มซุ้มดอกไม้ เหลืองชัชวาลย์จะช่วยเติมเต็มให้กับสวนของเราได้เป็นอย่างดี

พรรณไม้สีชมพู ให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนโยน ดอกไม้ชนิดแรกที่นึกถึงก็คือ ดอกกุหลาบ ไม้ดอกที่สามารถสร้างความอ่อนหวาน และโรแมนติกให้กับสวนได้ โดยกุหลาบมีหลายประเภทที่สร้างจุดเด่นให้กับสวน เช่น กุหลาบมอญ ดูแลง่ายและยังให้กลิ่นหอมอีกด้วย กุหลาบต้น หรือกุหลาบทรีโรส พุ่มสวยของกุหลาบบนลำต้นตรง ที่ทำให้สวนดูโดดเด่นสไตล์สวนอังกฤษขึ้นมา หรือกุหลาบพันธุ์เลื้อย ที่สามารถปลูกให้เลื้อยขึ้นซุ้มหรือกำแพงสวยๆ ได้ นอกจากกุหลาบสีชมพูอ่อนหวานแล้ว กลุ่มไม้หัวก็ยังมี บัวดิน ว่านสี่ทิศ ที่น่าสนใจ และยังมีดอกพวงชมพู เล็บมือนาง อื่นๆ อีกมากมาย

พรรณไม้สีแดง ให้ความรู้สึกดึงดูด มีเสน่ห์ เช่น ดอกหงอนไก่ ไม้ดอกกลางแจ้งที่น่าปลูก ช่อทรงกลม สีสันจัดจ้าน นอกจากจะปลูกเลี้ยงง่ายแล้ว ยังมีสายพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆ ให้เลือกอีกมากมาย ดอกบีโกเนียสีส้มไปจนถึงแดงจัด นอกจากดอกจะสีสวยแล้ว ยังเป็นทีชื่นชอบของผึ้งและผีเสื้ออีกด้วย พู่อมรหรือเงาะงาม ไม้พุ่มรอเลื้อยขนาดกลาง เสน่ห์อยู่ที่ช่อดอกจะคล้ายเงาะเมื่อดอกบานเต็มที่ หากเป็นไม้ต้น ประดู่แดงเป็นไม้ต้นขนาดกลางที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะเมื่อถึงช่วงดอกบาน ดอกสีแดงสด หรือแดงส้มจะบานสะพรั่งทั้งต้น

พรรณไม้สีม่วง น้ำเงิน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเยือกเย็น เช่น ดอกนิออน ไม้พุ่มขนาดเล็ก ดอกสีม่วงเป็นเอกลักษณ์ ที่เห็นประดับสวนอยู่บ่อยๆ เนื่องจากทรงต้นสวยและออกดอกตลอดทั้งปี ดอกช้องนาง ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก ดอกสีม่วงรูปปากแตร และให้ดอกเต็มต้นไม่แพ้กัน ดอกเทียนหยด ไม้พุ่ม ช่อดอกห้อยลง มีทั้งสีม่วงและสีขาว ดอกทยอยบานตลอดปี แต่จะมากช่วงฤดูฝน พยับหมอก ไม้ดอกสวยสีฟ้าคราม ที่ปลูกและดูแลง่าย ส่วนพรรณไม้สีม่วงที่เป็นไม้เลื้อยก็มีอีกหลายชนิดเช่นกันที่สามารถใช้ประดับสวนได้ เช่น พวงคราม พวงหยก และดอกไม้สารพัดประโยชน์อย่างอัญชัน เป็นต้น

พรรณไม้สีขาว ให้ความรู้สึกสดชื่น และสงบ เช่น ดอกชำมะนาด นอกจากจะเป็นดอกสีขาวเป็นพวงสวยแล้ว ยังมีกลิ่นหอมเหมือนข้าวใหม่ นิยมปลูกเลื้อยบนซุ้ม และยังมีพุดต่างๆ เช่น พุดศุภโชค พุดพิชญา พุดซ้อน ฯลฯ ถ้าเป็นไม้ขนาดกลางและไม้ให้ร่มเงาบริเวณสวน ต้นกาซะลองหรือปีบ และต้นกรรณิการ์ พรรณไม้ที่นอกจากจะให้ความรู้สึกสงบแล้ว ความสดชื่นก็มาจากกลิ่นหอมของพรรณไม้สีขาวเหล่านี้เช่นกัน

แค่นี้เราก็ได้สวนไม้เป็นมุมดีดี มุมพิเศษไว้สำหรับเก็บภาพกันแล้วค่ะ นอกจากจะได้สวนสวยในฝันดั่งใจแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย ในตอนหน้าเราจะมานำเสนอ ว่าการใช้เสียงจากธรรมชาติช่วยให้สวนสมบูรณ์ และน่าผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เสียงธรรมชาติที่ว่าคืออะไร และเราจะทำอย่างไรถึงจะทำให้สวนของเรามีเสียงธรรมชาตินั้น

ร่วมแบ่งปันความรู้สึกดีดีผ่านสวนสวยและความหลากหลายทางชีวภาพได้ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

ข้อมูลอ้างอิง

อุทยานหลวงราชพฤกษ์. ข้อมูลพรรณไม้. [ระบบออนไลน์]. http://www.royalparkrajapruek.org/Plants

Jenny Hendy. 2009. Creating a garden of the senses. Aquamarine: London.

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda