"หงส์เหิน" พฤกษบูชาประจำฤดูฝน

  • 20/07/2020
  • จำนวนผู้ชม 177 คน

ดอกเข้าพรรษา หรือ ดอกหงส์เหิน 

พฤกษาบูชา ที่พุทธศาสนิกชนนิยมนำมาบูชาพระ มีความเชื่อว่าหากใครได้นำดอกเข้าพรรษาไปสักการะรอยพระพุทธบาทจะส่งผลบุญให้ผู้ทำบุญตักบาตรนั้นได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ จนเกิดเป็นประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ที่เป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทย นอกจากนี้ สีขาวและสีเหลืองของดอกเข้าพรรษายังเป็นสีที่มีความหมายในทางพุทธศาสนา เนื่องจากสีขาวที่หมายถึงความบริสุทธิ์แห่งพระพุทธศาสนา และสีเหลือง หมายถึงสีแห่งพระสงฆ์

แล้วรู้หรือไม่ว่า...ดอกเข้าพรรษา หรือ ดอกหงส์เหิน หน้าตาเป็นอย่างไรและมีกี่สีกันนะวันนี้อุทยานหลวงราชพฤกษ์มีคำตอบมาให้แล้วจ้า

ดอกเข้าพรรษาเป็นดอกไม้ในวงศ์ ขิง-ข่า เป็นไม้พื้นเมืองของไทย สามารถพบเห็นได้ตามชายป่าทุกภาคของประเทศ ชาวเชียงใหม่เรียกว่า “กล้วยเครือคำ” ออกดอกงดงามเพียงปีละ 1 ครั้ง ดอกและเกสรมีลักษณะเหมือนตัวหงส์กำลังบิน มีลีลาสง่างาม มีการเจริญเติบโตและออกดอกในช่วงฤดูฝน จากนั้นจะพักตัวในช่วงฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน ซึ่งต้นเหนือดินจะยุบแห้งไป (แต่ยังไม่ตายจ้า) เหลือไว้เพียงหัวที่ฝังตัวอยู่ใต้ดิน และจะงอกใหม่ในช่วงฤดูฝนต่อไป

ดอกเข้าพรรษา ไม่ได้มีแค่สีขาว ความงามหรือความหลากหลายของสีดอกที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ยังมีอีกมากมาย อยากให้ทุกคนได้มาเห็นด้วยตาจริงๆ ว่าดอกเข้าพรรษามีความสวยงามและน่าสนใจขนาดไหน และไม่ต้องไปหาชมที่ไหนไกลจ้า เพราะที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ของเรา มีการปลูกรวบรวมและจัดแสดงไว้ให้ได้ชมกันที่เรือนร่มไม้สวรรค์แห่งพรรณไม้ร่มชื้น (Shaded Paradise) ถ้าหากท่านใดมาถึงแล้วเรามีบริการรถโดยสารชมสวนให้บริการฟรี (ลงสถานีเรือนร่มไม้) แล้วอย่าลืมถ่ายรูปดอกเข้าพรรษามาแชร์กันด้วยนะคะ

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda