"รวงผึ้ง" พรรณไม้มงคลประจำพระองค์

  • 24/07/2020
  • จำนวนผู้ชม 302 คน

ต้นรวงผึ้ง (Schoutenia glomerata King subsp. peregrina (Craib) Roekm.) พรรณไม้ประจำพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่ทรงปลูกพระราชทานเพื่อเป็นตัวแทนแห่งพระองค์และเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร”

ต้นรวงผึ้ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ที่พบมากบริเวณภาคเหนือ โดยในท้องถิ่นเรียกต้นรวงผึ้งว่าสายน้ำผึ้งหรือดอกน้ำผึ้ง ดอกของรวงผึ้งมีสีเหลือง ไม่มีกลีบดอก แต่มีกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นห้าแฉกคล้ายดาว จึงเป็นที่มาของชื่อสามัญว่า Yellow star เสน่ห์ของต้นรวงผึ้งนอกจากลักษณะของดอกที่คล้ายดวงดาวที่เปล่งประกายแล้ว ยังมีกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน สีเหลืองเข้มของดอกรวงผึ้งจะผลิชูช่อเต็มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และยังตรงกับสีของวันจันทร์ที่เป็นวันพระราชสมภพด้วยเช่นกัน

ต้นรวงผึ้งมักถูกปลูกเป็นไม้มงคล ไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงา ไม้ประดับที่มีกลิ่นหอม ปลูกเลี้ยงง่ายในทุกพื้นที่ สภาพดินที่สมบูรณ์และระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำท่วมขัง และการขยายพันธุ์ก็สามารถขยายได้ด้วยการตอนกิ่งหรือการชำ

อุทยานหลวงราชพฤกษ์มีต้นรวงผึ้งที่ปลูกประดับและตกแต่งภูมิทัศน์กระจายหลายพื้นที่ ทั้งบริเวณสวนนักเรียนทุนพระราชทานในหลวงรัชกาลที่ 10 บริเวณสวนไม้หอม และบริเวณเนินหลังหอคำหลวงทั้งหมดจำนวน 168 ต้นที่ได้ปลูกเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

ร่วมแบ่งปันความรู้สึกดีดีผ่านสวนสวยและความหลากหลายทางชีวภาพได้ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda