ปทุมมาสายพันธุ์เด่น "โทนสีชมพู"

  • 24/08/2020
  • จำนวนผู้ชม 234 คน

ปทุมมาสายพันธุ์เด่น "โทนสีชมพู"

เมื่อคราวที่แล้วเราได้แนะนำปทุมมาสายพันธุ์สีขาวไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาพูดถึงปทุมมาสายพันธุ์เด่นโทนสีชมพูกันค่ะ มาดูกันว่าลักษณะเด่นของแต่ละพันธุ์มีอะไรบ้าง และสีชมพูที่ว่านี้ของปทุมมาที่พูดถึงนี้ จะชมพูเข้ม ชมพูอ่อน หรือชมพูระเรื่อ จะเป็นอย่างไรไปรู้จักกันเลยค่ะ

 

พันธุ์แรก “ปทุมมาพันธุ์เชียงใหม่พิงค์ Curcuma sp. 'Chiangmai pink'

เป็นพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ พัฒนาพันธุ์โดย ดร.พิศิษฐ์ วรอุไร  ซึ่งทำให้มีก้านดอกยาวเหนือพุ่มใบ กลีบประดับเรียงเป็นวงสลับคล้ายดอกบัวตูม สีชมพูเด่นสวยงาม แผ่นใบสีเขียว เส้นกลางใบสีน้ำตาลเรื่อ ก้านช่อดอกตรงแข็งแรง ยาว 60-70 เซนติเมตร จึงนิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก

พันธุ์ที่สอง “ปทุมมาพันธุ์ทับทิมสยาม” Curcuma sp. 'Tumtim Siam'

เป็นพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก ก้านช่อยาว 10-30 เซนติเมตร ช่อดอกยาว 3-5 เซนติเมตร ใบประดับสีชมพูเข้มปลายขลิบเขียว แตกกอดี 10-15 ก่อ นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง

 

และสุดท้าย “ปทุมมาพันธุ์ซากุระ” Curcuma sp. 'Sakura'

เป็นพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก ก้านช่อยาว 10-20 เซนติเมตร ช่อดอกยาว 3-5 เซนติเมตร ใบประดับสีชมพูอ่อนคล้ายสีของดอกซากุระ จึงเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์ ปลายกลีบประดับแต้มด้วยสีเขียว นิยมปลูกเป็นไม้กระถางและประดับแปลง  

 

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รวบรวมและจัดแสดงปทุมมาโทนสีชมพูอีกหลากหลายสายพันธุ์ให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้เที่ยวชม อาทิ ปทุมมาพันธุ์ชมพูมะลิ พันธุ์ไจแอ้น และพันธุ์บัวลาย เป็นต้น ในปทุมมาสายพันธุ์เด่นตอนต่อไป เราจะเปลี่ยนมาแนะนำปทุมมาโทนสีแดงและสีเขียว ว่ามีพันธุ์ไหนที่น่าสนใจ และสีของแต่ละพันธุ์จะสวยแค่ไหน โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda