ต้นไม้ยาน่ารู้ ตอน... มะขามป้อม รสเปรี้ยวเคี้ยวแก้ไอ

  • 25/08/2020
  • จำนวนผู้ชม 216 คน

ต้นไม้ยาน่ารู้ EP1.

มะขามป้อม รสเปรี้ยวเคี้ยวแก้ไอ

       มะขามป้อม Phyllanthus emblica Linn. เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 8 – 20 เมตร ลำต้นมักคดงอ เปลือกค่อนข้างเรียบเกลี้ยง สีน้ำตาลอ่อน เปลือกในสีชมพูสด เรือนยอดเป็นรูปร่ม พบตามป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าสนผสมก่อ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา และจัดเป็นพันธุ์ไม้ที่ทนแล้งได้ดี โดยจะออกดอกช่วงเดือนกันยายนและเป็นผลตั้งแต่ พฤศจิกายน จนถึง กุมภาพันธ์ ลักษณะของผลมะขามป้อมนั้นค่อนข้างกลมเมื่อผลแก่จะมีสีเขียวอมเหลืองมีรสเปรี้ยวและฝาด ซึ่งจัดเป็นผลไม้ที่เป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูง รวมทั้งมีประโยชน์และสรรพคุณอีกมากมาย การนำมาใช้ประโยชน์โดยสามารถนำผลสด 15-30 ผล คั้นเอาน้ำหรือต้มทั้งผลแล้วดื่มแทนน้ำเป็นครั้งคราวหรือนำผลสดมาเคี้ยวทาน ช่วยลดอาการเป็นหวัด แก้ไอ แก้เจ็บคอ ช่วยกระตุ้นให้น้ำลายออกและช่วยละลายเสมหะได้

       หาชมต้นมะขามป้อม และต้นไม้อยาชนิดอื่นๆ ได้ที่สวนสมุนไพรและสวนป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง หรือสนใจร่วมกิจกรรมเรียนรู้การแปรรูปและการใช้ประโยชน์ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มวิชาการและการเรียนรู้ เบอร์โทรศัพท์ 053 - 114195

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

อุทยานหลวงราชพฤกษ์. ข้อมูลพรรณไม้. [ระบบออนไลน์]. http://www.royalparkrajapruek.org/Plants

มะขามป้อม.ฐานข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก  http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=258

อุบลทิพย์ พิมมานนิตย์.2552.การพัฒนาสารสกัดมะขามป้อมเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยา อาหารและ เครื่องสำอาง.หน้า 79-91 การเผย    แพร่ผลงานวิจัยด้านการพัฒนาสมุนไพรสู่ระดับอุตสาหกรรม ครั้งที่ 2 .สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.),กรุงเทพฯ

ยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม.ยาบรรเทาอาการไอ.บัญชีหลักแห่งชาติ.

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda