ปทุมมาสายพันธุ์เด่น "โทนสีเขียว"

  • 31/08/2020
  • จำนวนผู้ชม 188 คน

ดอกไม้สีเขียว..... คุณว่าแปลกกันไหมคะ? บรรดาดอกไม้หลากสี เราเคยเห็นดอกไม้ชนิดไหนกันบ้างที่เป็นสีเขียว ซึ่งเราอาจจะพบเจออยู่บ้างที่เป็นดอกไม้ต่างประเทศหรือกล้วยไม้บางชนิดที่มีสีเขียวตามโซเซียลมีเดียต่างๆ  วันนี้เราจะแนะนำดอกไม้สีเขียวให้ทุกท่านได้ดูกัน ในที่นี้คือดอกปทุมมาหรือ Tulip Siam สายพันธุ์สีเขียว

พันธุ์แรก ช่อมรกต ปทุมมาที่มีใบประดับสีเขียวเข้ม ดอกจริงสีขาวและสีม่วงอ่อน กลีบปากมีแถบสีเหลืองประปราย ทำให้เมื่อปลูกประดับแปลงแล้ว ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในทุ่งดอกไม้สีเขียวมรกตสมชื่อ

พันธุ์ถัดมา ปทุมมาพันธุ์ช็อกโกแลต แปลกใจกันใช่มั้ยคะว่าพันธุ์นี้จะมีอะไรเหมือนช็อกโกแลต และจะเกี่ยวกับดอกไม้สีเขียวยังไง “ปทุมมาพันธุ์ช็อคโกแลต”...หรือ “อุ๊ยเขียว” สายพันธุ์นี้พัฒนาสายพันธุ์โดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นลูกผสมสามสายเลือดระหว่าง Green Pagoda ที่เป็นลูกผสมระหว่างช่อมรกตและบัวสวรรค์ป่า กับบัวลายอุบล ทำให้ได้กลีบประดับสีเขียวลายน้ำตาลแดงคล้ายสีช็อกโกแลต และดอกสีม่วงอ่อนชวนน่าชมเลยทีเดียว

ถึงแม้ปทุมมาสีเขียวจะพบได้ไม่มากนัก  ด้วยอาจจะไม่เป็นที่นิยมมากเท่าดอกไม้ที่มีสีสัน แต่ด้วยความแปลกตา และหาชมยาก และดอกไม้สีเขียวเองก็ให้ความรู้สึกที่สงบ เยือกเย็น  หากมีดอกสีเขียวประดับอยู่ตามแปลงหรือมีช่อดอกปักแจกัน ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รวบรวมและจัดแสดงปทุมมาหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายสีในภูมิทัศน์ที่กว้างขวางให้ได้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้เที่ยวชม ถ่ายรูป พักผ่อนกันได้อย่างเต็มที่ และในบทความเรื่องหน้าจะเป็นความน่าสนใจของพืชพรรณ ความหลากหลายทางชีวภาพ หรือทางศิลปวัฒนธรรมที่ไม่ควรพลาด ติดตามกันนะคะ

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda