แอปเปิ้ลมอญ

  • 10/09/2020
  • จำนวนผู้ชม 148 คน

มะตาด:แอปเปิ้ลมอญ

ไม้ต้นสวย ดอกเด่น ผลแปลก เป็นอาหารของชนชาติมอญ ความโดดเด่นที่มากมายของพืชที่ชื่อว่า “มะตาด” (Dellenia indica) และก็ไม่ใช่เป็นอาหารมนุษย์อย่างเดียว ยังเป็นอาหารที่ชื่นชอบของฝูงช้างอีกด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อ Elephant apple เรามาทำความรู้จักมะตาด เพิ่มขึ้นกันดีกว่าค่ะ ว่าทำไมต้นไม้ชนิดนี้ถึงได้เป็นขวัญใจของหลายคนหลายชนชาติ

ดูเรื่องความแปลก ....ทั้งดอกและผลมีความแปลกตา เช่น ในดอกสีขาวและมีกลิ่นหอมนั้น ยอดเกสรเพศเมียแยกออกเป็นแฉก โดดเด่นคล้ายกลีบดอก อีกทั้งเมื่อดอกบานที่ได้รับการผสมแล้ว กลีบเลี้ยงที่ดูหนา แข็งแรงนั้นจะหุ้มกลับเข้ามาใหม่ อัดแน่นจนเป็นผลกลมขนาดใหญ่ ดังนั้นผิวนอกของผลมะตาดจึงจะไม่เหมือนผลไม้ทั่วไป แต่จะเป็นกลีบเลี้ยงที่ห่อหุ้มไว้นั่นเอง

ดูเรื่องประโยชน์ ....มะตาด เป็นไม้ต้นทรงสวย ใบคลื่นริ้วลอนตามเส้นแขนงเป็นเอกลักษณ์ ที่นิยมนำมาปลูกประดับให้ร่มเงานั้น ที่จริงแล้วแทบจะเป็นต้นไม้ที่ปลูกเกือบกันทุกบ้านของชาวบ้านคนไทยเชื้อสายมอญ นิยมแค่ไหนนั้น!! ชาวบ้านถึงกับเรียกว่า “แอปเปิ้ลมอญ” แทนชื่อมะตาดกันเลยทีเดียว ผลใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู โดยเฉพาะเมนูสุดฮิตอย่างแกงส้ม ต่างประเทศอย่างอินเดียก็ใช้ทำอาหาร แยม และเยลลี่ด้วยเช่นกัน เนื้อไม้ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์เกษตร ชาวบ้านสมัยก่อนใช้รากเป็นยาถอนพิษจากแมลงกัดต่อย เปลือกและใบใช้เป็นยาสมานแผล และอีกหลายส่วนที่ใช้เป็นสมุนไพร ข้อมูลทางเภสัชวิทยายังระบุอีกว่า สารสกัดจากใบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบอีกด้วย

นับว่าเป็นต้นไม้ที่นอกจากจะให้ความร่มรื่น สบายกาย สบายใจแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ช่วยให้ตัดสินใจหามาปลูกได้ไม่ยากเลย อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ก็ได้เลือกใช้ต้นมะตาดเป็นไม้หลักที่ปลูกริมทางเดิน เพื่อความร่มเงา ร่มรื่น สวยงาม และสร้างบรรยากาศให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นอย่างสนุก ใครสนใจหาชมและรู้จักต้นมะตาดได้ที่บริเวณหน้าสวนบอนไซ ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. ค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง

          สิตา ทิศาดลดิลก และเอื้อมพร รัตนสิงห์. 2019. ฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน และปริมาณสารประกอบฟีนอลทั้งหมดของสารสกัดหยาบจากมะตาด. วารสารวิจัยและพัฒนา วไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์. 14(3). 104-116.

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda