"พรรณไม้สีเหลือง" งามตาประดุจว่าไม้มงคล

  • 22/10/2020
  • จำนวนผู้ชม 1,504 คน

พรรณไม้สีเหลือง

“สีเหลืองเรืองรองประดุจทองอันมีค่า พรรณไม้เหลืองอร่ามงามตาประดุจว่าไม้มงคล”

 

       หากกล่าวถึงพรรณไม้สีเหลืองภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต้นแรกเลยที่เข้ามาเที่ยวแล้วนักท่องเที่ยวจะได้เห็น ก็คือ ราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย ที่ปลูกบนเนินราชพฤกษ์ จะออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มต้นในช่วงฤดูร้อน และเมื่อนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปบนเนินก็จะสามารถชมวิวได้ 360 องศากันเลยทีเดียว  ต้นต่อมาคือ รวงผึ้ง เป็นพรรณไม้ประจำพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสน่ห์ดึงดูดชวนให้ผู้พบเห็นประทับใจ คือ ดอกที่มีสีเหลืองสด ซึ่งจะออกดอกเป็นจำนวนมาก บานสะพรั่งพร้อมกันทั้งต้น อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และเป็นที่ชื่นชอบของผึ้งที่บินมาตอมเป็นจำนวนมากจนเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง และยังมีไม้ยืนต้นดอกสีเหลืองอีกมากมาย อาทิ สุพรรณิการ์ ต้นไม้ประจำจังหวัดนครนายก ดอกช่อสีเหลือง ส่งกลิ่นหอม หากปลูกไว้ในบ้านก็เป็นสิริมงคลและเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย เหลืองอินเดีย ออกดอกเป็นช่อเป็นกระจุก สีเหลืองทองและเหลืองสด เวลาออกดอกใบจะร่วงหมด ดอกจะบานเต็มต้น เพียงระยะสั้นไม่เกิน 2 วัน ก็จะร่วงหล่นโคนต้นเหลืองไปหมด เหมือนปูพรมสีเหลือง เหลืองเชียงราย ดอกเหลืองเชียงรายกับดอกเหลืองอินเดีย จะดูคล้ายๆ กัน  ฐานรองดอกเหลืองเชียงรายมีขนมาก แต่ดอกเหลืองอินเดียไม่มีขน เหลืองปรีดียาธร ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบดอก 5 กลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอดรูปแตร  ชื่อมาจากชื่อของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล นั้นเอง คำมอกหลวง ดอกเดี่ยวสีเหลืองสด และสีขาวนวลเมื่อร่วง พบครั้งแรกที่ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ โดยหมอคาร์ ชาวไอริช ชื่อสปีชีส์ตั้งตามดอยสุเทพ กันเกรา ดอกเป็นช่อกระจะแยกแขนง มีกลิ่นหอมขจรขจาย เป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานและต้นไม้ประจำจังหวัดจังหวัดนครพนม อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีอีกด้วย จำปา ออกดอกตลอดทั้งปี ออกดอกเดี่ยวตามซอกใบดอกสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอมแรง เป็นต้น

                นอกจากพรรณไม้สีเหลืองที่ได้ยกตัวอย่างไป ณ ช่วงเดือนตุลาคมนี้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดแสดงไม้ดอกสีเหลืองหลากหลายชนิด ในภูมิทัศน์ที่กว้างขวางให้ได้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้เที่ยวชม ถ่ายรูป พักผ่อนกันได้อย่างเต็มที่ อาทิเช่น ดอกดาวเรือง หลายสายพันธุ์ บานชื่น ลิ้นมังกร ดอกพวงทอง กระดุมทอง เป็นต้น และหากใครชื่นชอบไม้ยืนต้นดอกสีเหลือง สามารถเลือกปลูกกันได้เลย ไม่ได้เป็นเพียงแค่ปลูกเพื่อความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีประโยชน์นานัปการ ทั้งสรรพคุณทางยา ส่งกลิ่นหอม ให้ร่มเงา และความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง

อุทยานหลวงราชพฤกษ์. (ม.ป.ป.). พรรณไม้. กันเกรา. (ออนไลน์). สืบค้นจาก : http://www.royalparkrajapruek.org/Plants. [5 พฤษภาคม 2563].

บ้านและสวน. (2020). ไม้ดอกสีเหลือง. (ออนไลน์). สืบค้นจาก :  https://www.baanlaesuan.com/131266/plant-scoop/yellow_flower. [5 พฤษภาคม 2563].

โพสต์ทูเดย์. (2558). สังคม. ฟังหม่อมอุ๋ยเล่าที่มา”เหลืองปรีดิยาธร”. (ออนไลน์). สืบค้นจาก : https://www.posttoday.com/social/general/355063.  [12 พฤษภาคม 2563].

กระปุก. (ม.ป.ป.). ดอกไม้สีเหลือง. (ออนไลน์). สืบค้นจาก :  https://home.kapook.com/view174487.html.
[13 พฤษภาคม 2563].

อาจารย์เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล.  “ร้อยพรรณพฤกษา”พรรณไม้สีเหลือง.  กรุงเทพฯ : เศรษฐศิลป์, 2550

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda