ไม้ด่าง.. พรรณไม้นำเทรนด์

  • 10/06/2021
  • จำนวนผู้ชม 14 คน

        ยังคงไม่หลุดเทรนด์ สำหรับไม้ด่าง ไม่ว่าจะเป็นไม้ใบ  พืชอวบน้ำ  ไม้ยืนต้น  ที่มีใบด่าง จะด่างขาว ด่างเหลือง ด่างชมพู ต่างก็เป็นที่ต้องการของตลาดต้นไม้มานาน และมากที่สุดในช่วงนี้ ช่วงเวลาที่หลายคนหยุดอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดของไวรัสโคโรน่า (covid-19)  ทำให้หลายคนมีเวลาว่างที่จะหาของมาตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะต้นไม้ Houseplant  ต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่สามารถประดับในบ้านในตัวอาคารได้ และแรร์ไอเทมเลยก็จะเป็นไม้ด่าง เช่น ฟิโลเดนดรอนด่าง ยางอินเดียด่าง มอนสเตอร่าด่าง กล้วยด่าง เป็นต้น

       การเกิดสีด่าง มีทั้งด่างแบบเป็นจุด แถบ เป็นลายปื้น มาจากการกระจายตัวของเม็ดสีในใบที่ไม่สม่ำเสมอกัน เกิดทั้งในธรรมชาติ ซึ่งเป็นปกติของสายพันธุ์ แต่เปอร์เซนต์เกิดน้อย หรือเกิดจาก  การกลายพันธุ์จากสารเคมี  สารกัมมันตรังสี  ทำให้ต้นไม้เกิดลักษณะใหม่ๆ ขึ้นมา ที่บางทีก็โดดเด่นไปจากเดิม จึงไม่แปลกใจว่าทำไมต้นไม้ที่มีลักษณะด่างจึงมีราคาแพง ยิ่งด่างแบบไหนที่เกิดขึ้นได้ยาก หรือลายด่างที่สวยเป็นพิเศษ ราคาก็จะสูงมากขึ้นไปด้วย บางทีก็ถึงหลักหมื่นหลักแสนเลยทีเดียว

      ส่วนการดูและและเลี้ยงไม้ด่าง แน่นอนว่าต้นไม้ที่มีปริมาณสีเขียวจากคลอโรฟิลล์น้อยกว่าปกติ ย่อมมีการดูแลที่มากกว่าต้นไม้ทั่วไปเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องแสง บางชนิดอาจจะต้องปลูกในที่พรางแสง และไม้บางชนิดนิยมขยายพันธุ์โดยการเสียบยอดบนต้นตอปกติที่สามารถเจริญเติบโตได้ดี

แต่ถึงจะด่าง หรือจะเขียวปกติ ต่างก็ให้ความสบายตา สบายใจ ได้เหมือนกัน แล้วแต่คนชอบ มาเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยต้นไม้น่ารักๆ ไปด้วยกันนะคะ 

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda