ดีอย่างไร..ทำไมต้องห่อผลมะม่วง?

  • 25/04/2022
  • จำนวนผู้ชม 85 คน

เมนูของหวานยอดฮิตประจำฤดูกาลในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “ข้าวเหนียวมะม่วง”  แต่รู้หรือไม่? ว่าก่อนที่เราจะได้มะม่วงสุกสีเหลืองสวย ผิวเนียนๆ สักลูกนึง มารับประทานกับข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย นั้นเขามีวิธีการอย่างไร? วันนี้เราจะมานำเสนอเกร็ดความรู้เล็กน้อยๆ เกี่ยวกับหนึ่งในขั้นตอนที่จะทำให้มะม่วงมีผิวสีเหลืองสวย นั่นก็คือ “การห่อผลมะม่วง” มาฝากกันค่ะ
 

ข้อดีของการห่อผลมะม่วงนั้นเพื่อป้องกันโรคและแมลง  ทำให้สีผิวสวย อีกทั้งยังสามารถป้องกันสารเคมีที่อาจจะฉีดพ่นถูกผลมะม่วงได้อีกด้วย การห่อผลมะม่วงเป็นการบังแสงแดดที่ส่องโดนคลอโรฟิลล์ที่ผิวเปลือกมะม่วง เพราะหากไม่ได้แสงจะทำให้เปลือกมะม่วงเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองสวยงาม  และวัสดุที่นิยมใช้ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ ถุงพลาสติกสีขุ่น ถุงผ้าสีขาว ถุงกระดาษสีขาว และถุงกระดาษคาร์บอน และจากการศึกษาพบว่าการห่อผลมะม่วงด้วยถุงกระดาษคาร์บอนทำให้ผลมะม่วงมีสีผิวสวยน่ารับประทานมากที่สุด ลักษณะของถุงกระดาษคาร์บอนคือ เป็นถุงเคลือบสองชั้น ผิวด้านนอกเคลือบมันกันน้ำ และด้านในเป็นกระดาษคาร์บอนสีดำ ทำให้แสงไม่ทะลุผ่านนั้นเอง 
 

การห่อมะม่วงเราจะเลือกห่อลูกเมื่ออายุ 2-3 เดือนหลังจากติดลูก และเลือกที่ผลสวยสมบรูณ์ ไม่บิดเบี้ยว ผิวไม่ลาย ผลไม่เล็กเกินไป และปลิดผลที่รูปทรงผิดปกติออก ให้เหลือช่อละประมาณ 2-3 ลูก และจะใช้ถุงคาร์บอน 1 ถุงต่อมะม่วง 1 ลูก เหมาะแก่การจำหน่ายส่งออกมากๆ ค่ะ แต่ถ้าอยากห่อไว้ทานเอง ก็สามารถห่อมากกว่า 1 ลูก ใน 1 ถุงก็ได้
 

เป็นยังไงกันบ้างคะ? วันนี้เราได้ทราบถึงการดูแลผิวของมะม่วงด้วยการห่อผลก่อนที่จะสุกกันแล้ว อีกไม่กี่สัปดาห์มะม่วงภายในสวนไม้ผล อุทยานหลวงราชพฤกษ์ของเราก็จะสุก และในตอนนั้นเราจะพาไปชมความหลากหลายของสายพันธุ์มะม่วงที่น่าสนใจกัน รอติดตามนะจ๊ะ

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda