ตีนเป็ดสตอรี่

  • 02/05/2022
  • จำนวนผู้ชม 97 คน

หัวจะปวด!! กับพรรณไม้ชื่อเหมือน วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาปวดหัวด้วยกันกับสตอรี่ชื่อเหมือนของ “ต้นตีนเป็ด” กันค่ะ

 

ต้นตีนเป็ดในแว๊บความคิดแรกของหลายท่าน คือ ต้นตีนเป็ดหรือพญาสัตบรรณที่มีกลิ่นหอมจนฉุน บางทีก็ฉุนจนละเป็นลมกันใช่มั้ยคะ? แต่ในความจริงแล้ว พรรณไม้ที่มีชื่อซ้ำอย่างตีนเป็ดเหมือนกันมีหลายชนิด และมีความโดดเด่นต่างกันไป แม้ว่าบางชนิดจะอยู่คนละสกุล (Genus) คนละวงศ์ (Family) ไม่ได้มีความใกล้เคียงกับใครเลย วันนี้แอดมินก็เลยจะมานำเสนอการสังเกต และแยกตีนเป็ดกันค่ะ ว่าเป็นชนิดไหนกันแน่ เราไปดูกันเลย

 

** ตีนเป็ด ในวงศ์ Apocynaceae

- ตีนเป็ดน้ำหรือตีนเป็ดทะเล Cerbera odollam

- ตีนเป็ดทราย Cerbera manghas

ตีนเป็ดทั้งสองชนิดนี้ จะมีลักษณะที่คล้ายกัน คือ ใบเดี่ยว สีเขียวเข้ม ออกเป็นกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง รูปไข่กลับ มีดอกสีขาว ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง มี 5 กลีบ และมีกลิ่นหอม ส่วนที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ ตรงกลางดอก ดอกของตีนเป็ดน้ำจะมีแต้มสีเหลืองตรงกลาง ส่วนดอกของตีนเป็ดทรายจะมีแต้มสีแดงชมพูตรงกลาง ผลจะมีลักษณะกลมสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีแดง และมีน้ำยางสีขาวที่เป็นพิษทุกส่วนของต้น

แอดเคยเห็นเขานำผลแห้งของต้นตีนเป็ดน้ำมาขัดล้างทำความสะอาด และน้ำไปปลูกต้นไม้ได้ด้วยนะ

 

- ตีนเป็ดแดง Dyera costulata

ใบจะออกแบบเดี่ยว สีเขียว ขอบใบ เส้นใบ และก้านใบจะมีสีม่วงแดง โคนใบแหลม ยอดอ่อนสีม่วงแดง ดอกจะออกเป็นช่อแบบซี่ร่มที่ปลายกิ่ง มีสีขาว 5 กลีบ เรียงตัวเป็นรูปกงล้อ บริเวณด้านนอกกลีบและกึ่งกลางดอกเป็นสีขาวถึงม่วงแดง กลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี ผลออกเป็นฝักคู่โค้งกางออก เมล็ดรีมีปีกบางๆ นิยมปลูกประดับสวน

 

 - ตีนเป็ด / พญาสัตบรรณ Alstonia scholaris

ใบเดียว ออกเป็นวงรอบกิ่งมีประมาณ 7 ใบ (สัตหรือสัตตะ ที่แปลว่า 7 นั้นเองค่า) จะมีดอกสีเขียวอ่อน เป็นช่อตามปลายกิ่ง มีกลิ่นหอม ถึงฉุนแรงมากๆในช่วงหัวค่ำ บางคนเมื่อได้กลิ่นถึงขั้นเวียนหัวกันเลยทีเดียว ดอกจะออกในช่วงต้นฤดูหนาว ผลจะมีลักษณะเป็นฝัก เมื่อแก่จะแตกออกและมีขุยสีขาวๆติดกับเมล็ดปลิวไปตามลม

ถึงแม้ว่าดอกจะมีกลิ่นที่ฉุนจนบางคนไม่ชอบสักเท่าไหร่ แต่ตีนเป็ดมีประโยชน์ในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์นะจ๊ะ

 

 ** ตีนเป็ด ในวงศ์ Bignoniaceae

- ตีนเป็ดฝรั่ง Crescentia alata

ใบประกอบมี 3 ใบย่อย มักออกตามกิ่งหรือลำต้น ปลายมน โคนเรียวแหลม ขอบเรียบ ก้านใบมีปีกทั้งสองข้าง ดอกเดี่ยว ตามลำต้นและกิ่งแก่ รูปแตรป่องตรงกลาง สีเขียวอมม่วงและน้ำตาลแดง ดอกบานตอนกลางคืน กลิ่นเหม็นหืน ผลรูปรี สีเขียว ออกตามกิ่ง

 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ พอจะทราบลักษณะของตีนเป็ดทั้งหลายบ้างแล้วหรือยัง ถ้ายังสับสนอยู่ลองดูภาพประกอบด้านล่างได้ค่ะ แต่ถ้าใครอยากจะมาดูต้นจริงๆ สามารถมาเที่ยวชมได้ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์นะ

 

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda