"พิษ" แมงป่อง

  • 14/01/2019
  • จำนวนผู้ชม 27,714 คน

ในภาพยนตร์สยองขวัญหลายๆเรื่อง เชื่อว่าแทบทุกเรื่องคงมีฉากสยองขวัญประเภทถูกแมงป่องต่อย แมงมุมกัดเป็นต้น ซึ่งเมื่อได้เห็นฉากเหล่านี้ในภาพยนตร์ต่างๆ ทำให้ย้อนกลับมาคิดถึง บทนิพนธ์ โคลงโลกนิติ ของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเดชาดิศร ที่ได้นิพนธ์ไว้ว่า

นาคีมีพิษเพี้ยง     สุริโย
เลื้อยบ่ทำเดโช     แช่มช้า
พิษน้อยหยิ่งโยโส     แมงป่อง
ชูแต่หางเองอ้า     อวดอ้าง ฤทธี

          ถึงแม้ในความหมายของบทนิพนธ์ จะมีความหมายเชิงสอน ว่า จงอย่าเป็นคนทะนงตน โอ้อวดเหมือนแมงป่องที่ชูหางอวดอ้างฤทธิ์ แต่ในความเป็นจริง พิษแมงป่องเป็นอย่างไรกันแน่ ?

...ร้ายแรงถึงชีวิตตามแบบฉบับหนังสยองขวัญ หรือ พิษน้อยหยิ่งโยโส ชูแต่หางอวดอ้าง ฤทธี เหมือนดัง บทนิพนธ์โครงโลกนิติ กล่าวไว้ ?

          ในปัจจุบันทั่วโลกมีการค้นพบแมงป่องทั้งหมด 1,200 ชนิดโดยประมาณ แมงป่องทุกชนิดกินสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กกว่าตัวมันเองเป็นอาหารเช่น แมลงต่างๆ และมีวิธีป้องกันตัวเองจากผู้ล่าที่หลากหลายวิธี ไม่ใช่เพียงแต่ต่อยและปล่อยพิษดังที่หลายคนเข้าใจ ดังเช่น แมงป่องหางแส้ (Whip scorpion) ปล่อยกลิ่นฉุน ซึ่งเป็นกรดแอซิติก ออกมาเพื่อขับไล่ศัตรูเท่านั้น ไม่สามารถต่อยและปล่อยน้ำพิษได้ ดังนั้นพิษของแมงป่องแต่ละชนิดจึงไม่ได้มีความอันตรายถึงชีวิตทุกชนิดเสมอไป พิษของแมงป่องบางชนิด อาจส่งผลต่อร่างกายมนุษย์แค่ บวม แดง บางชนิดอาจส่งผลให้เจ็บปวดทรมานจนต้องเข้าโรงพยาบาล บางชนิดร้ายแรงถึงชีวิต

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแมงป่องตัวนี้อันตรายแค่ไหน ?

          หลายคำกล่าวบอกไว้ว่า ก้ามใหญ่กว่า หาง พิษน้อย หางใหญ่กว่าก้ามพิษมาก คงไม่พิษไปมากนักหากจะวิเคราะห์กันจากหางและก้าม เนื่องจากชนิดที่มีพิษรุนแรง เห็นผลเร็ว ไม่จำเป็นต้องมีก้ามที่ใหญ่ เพียงแค่ต่อยและรอให้เหยื่อตายเอง จึงกินเหยื่อ แต่ในชนิดที่พิษน้อยไม่รุนแรง จำเป็นต้องมีก้ามที่ใหญ่เพื่อช่วยในการจับเหยื่อไม่ให้ดิ้นจนกว่าพิษจะออกฤทธิ์ทำให้เยื่อตาย ยังไงก็ตามพิษของแมงป่องต่อมนุษย์แต่ละคนมักจะแสดงอาการแพ้แตกต่างกันออกไปตามแต่สุขภาพของบุคคล

          ความเร้นลับของแมงป่องไม่ได้มีแค่เรื่องพิษอย่างเดียวเท่านั้น เชิญชมเรื่องราวที่น่าสนใจของแมงป่องได้ที่ อาคารโลกแมลง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

แหล่งที่มา

รูปภาพแมงป่อง https://www.pinterest.com

รูปภาพแมงป่องหางแส้ : https://www.spokedark.tv

รูปภาพแมงป่องช้าง : https://sites.google.com/site/maengpxng/home/laksna-nisay

รูปภาพแมงป่อง เดธ สตรัคเกอร์ : https://lifestyle.campus-star.com

 

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
gistda
ธนาคารกรุงไทย