พรรณไม้ของผีเสื้อ

  • 13/03/2019
  • จำนวนผู้ชม 6,630 คน

ผีเสื้อกับดอกไม้เป็นอะไรที่คู่กัน เรามักเคยได้ยินเพียงว่าผีเสื้อ ผึ้ง ตลอดจนแมลงต่างๆ เป็นพาหะที่ช่วยในการผสมพันธุ์ให้พืชพรรณไม้ วันนี้เราลองมองในมุมของผีเสื้อกันบ้างว่า นอกจากน้ำหวาน ความหอม ที่ดอกไม้มีเพื่อดึงดูดผีเสื้อให้ช่วยการผสมเกสรแล้ว พรรณไม้บางชนิดยังมีประโยชน์อย่างมากต่อวงชีพของผีเสื้อเอง และมาดูกันว่าพรรณไม้อะไรบ้างที่ผีเสื้อชอบมากเป็นพิเศษ และความสำคัญต่อวงชีพของผีเสื้อที่ว่าคืออะไรกัน

ดอกราชาวดี (Buddleja paniculata) ดอกออกตลอดปี มีทั้งสีขาว สีม่วง และสีชมพู ลักษณะดอกจะบานไล่เลี่ยกันจากโคนกิ่งขึ้นไปปลายกิ่ง ด้วยความหอมของดอกราชาวดีทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าผีเสื้อ จึงเป็นที่มาของชื่ออังกฤษว่า Butterfly bush ซึ่งก็หมายถึงพุ่มไม้ดอกที่เต็มไปด้วยผีเสื้อนั่นเอง

ดอกผกากรอง (Lantana camara) ดอกช่อคล้ายซี่ร่ม มีหลายสี มีกลิ่นฉุน แต่เป็นไม้ประดับที่ออกดอกดอกตลอดทั้งปี และเป็นแหล่งอาหารของผีเสื้อ ผึ้ง ที่มาดูดน้ำหวาน และผกากรองก็อีกไม้ประดับหนึ่งที่ดึงดูดผีเสื้อเข้าสวนได้ดีทีเดียว

ไฟเดือนห้า (Asclepias curassavica) ที่มีกลีบดอกสีแดง รยางค์รูปมงกุฎหรือกระบังรอบสีเหลืองหรือส้ม เป็นเอกลักษณ์ ไฟเดือนห้า และพืชในสกุลนี้ (สกุล Asclepias) ถูกเรียกว่า milkweed เนื่องจากจะมียางสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม ซึ่งน้ำยางนี้เป็นแหล่งอาหารให้หนอนผีเสื้อ โดยเฉพาะผีเสื้อกลุ่มโมนาร์ช (Monarch Butterflies) ที่มักจะบินไปวางไข่ที่ใบอ่อนกลุ่มพืชที่เรียกว่า Milkweed เหล่านี้ ซึ่งน้ำยางมีสาร Cardenolides ที่เป็นพิษต่อสัตว์หลายชนิด แต่สำหรับผีเสื้อจักรพรรดิน้ำยางที่กินเข้าไปจะมีประโยชน์ในแง่ของการป้องกันการถูกล่าจากสัตว์อื่นๆ

ดอกแดงประทัด (Odontonema cuspidatum) ดอกเป็นช่อ สีแดง ที่เต็มไปด้วยน้ำหวานที่ดึงดูดผีเสื้อได้เป็นอย่างดี

ดอกมุจลินท์ (Ravenia spectabilis) ดอกสีชมพูแก่ ขนาดเล็ก ดอกมีกลิ่นหอม และออกดอกตลอดทั้งปี เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่ดึงดูดผีเสื้อได้ดีเช่นกัน

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda