"โปเกมอน" แมลงบันดาลใจ

  • 05/02/2020
  • จำนวนผู้ชม 1,242 คน

แมลงบันดาลใจ-โปเกม่อน

          หากจะกล่าวถึงการ์ตูน อะนิเมะ เรื่อง “โปเกม่อน” ที่เป็นความทรงจำในวัยเด็กของหลายๆท่าน ที่โตมาพร้อมกับการเปิดทีวีรอดูการ์ตูนเรื่องดังกล่าวในเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ หยอดกระปุกออมสินเพื่อเก็บเงินซื้อการ์ดโปเกม่อน อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงสงสัยว่า แมลง กับ โปเกม่อน เกี่ยวกันยังไง ?

          แนวคิดเกี่ยวกับโลกโปเกมอน เกิดมาจากงานอดิเรกสะสมแมลง ซึ่ง ซะโตะชิ ทะจิริ กรรมการบริหารบริษัทโปเกมอนเคยทำเมื่อยังเด็ก ดังนั้นหากพอจะจำหน้าตาโปเกม่อนหลากหลายชนิดในการ์ตูนได้ จะสังเกตว่า โปเกม่อนหลายตัวมีรูปร่าง หน้าตา ตลอดจนลักษณะพิเศษประจำตัวที่ได้แนวคิดมาจากแมลงจริงๆ เช่น

         คาเตอปี   โปเกม่อนรูปร่างคล้ายหนอนสีเขียว มีหนวดสีส้มสำหรับการปล่อยกลิ่นถ้าตกใจหรือถูกสัมผัส มีเท้าไว้สำหรับช่วยยึดเกาะกับพื้นดิน และสามารถพ่นใยออกจากปากได้ จากรูปร่างและลักษณะพิเศษของ คาเตอปี  พอจะสรุปได้ว่า โปเกม่อนตัวนี้สร้างจากเรื่องจริงของหนอนผีเสื้อก็ว่าได้ เพราะหนอนของผีเสื้อตัวสีเขียวสดใส เป็นหนอนเพียงไม่กี่ชนิดที่มีหนวดสำหรับปล่อยกลิ่นได้ แต่ในทางกีฏวิทยาหนวดชนิดนี้ไม่ได้เรียกว่าหนวดอย่างในการ์ตูน แต่กลับเรียกว่า ต่อม ที่มีชื่อเรียกว่า osmeterium อยู่ด้านหลังของส่วนหัว เมื่อหนอนผีเสื้อตกใจ สามรถปล่อยกลิ่นฉุนรุนแรง แม้แต่ชื่อของ คาเตอปี ก็มาจากคำว่า  คัทเตอร์พิลล่า (caterpillar) ซึ่งหมายถึงหนอนผีเสื้อในภาษาอังกฤษนั่นเอง     

            ทรานเซล เป็นโปเกม่อนที่พัฒนามาจาก คาเตอปี ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการพัฒนาตามวงจรชีวิตผีเสื้อ จากคาเตอปีซึ่งเป็นโปรเกม่อนหนอน พัฒนามาเป็น ทรานเซล ซึ่งเป็น โปเกม่อน ดักแด้ ทรานเซล นอกจากจะมีรูปร่างที่คล้ายกับดักแด้หนอนผีเสื้อจนแยกไม่ออกนั้น ในการ์ตูนเรื่องโปเกม่อนยังได้สอดแทรกความจริงในเรื่องของดักแด้ผีเสื้อ เช่น การที่ทรานเซล ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ ทำได้เพียงทำตัวแข็งๆ เพื่อปกป้องร่างกายอ่อนนุ่มภายใน เพื่อเก็บสะสมพลังงานและรอการพัฒนาเป็น โปเกม่อนชื่อ บัตเตอร์ฟรี ต่อไป ซึ่งไม่ต่างจากความเป็นจริงที่ว่า หนอนผีเสื้อเมื่อพัฒนาร่างกายเข้าสู่ระยะ ดักแด้ ในระยะนี้จะไม่สามารถป้องกันตนเองจากนักล่าได้เลย ทำได้เพียง อยู่นิ่งเพื่อสะสมอาหารรอการพัฒนาเป็นผีเสื้อปีกสวยงามโบยบินต่อไป

           บัตเตอร์ฟรี  โปเกม่อนรูปร่างคล้ายผีเสื้อ ซึ่งพัฒนามาจาก โปเกม่อนดักแด้ ชื่อทรานเซล ลำตัวสีม่วงอมฟ้า บางครั้งอาจเกิดเป็นสีชมพู จุดบนปีกสามารถจะบ่งบอกว่าเป็นเพศไหน ปีกปกคลุมด้วยเกล็ดเล็กๆ จำนวนมาก เกล็ดที่ปกคลุมบนปีกนี้สามารถกันน้ำได้ ลักษณะดังกล่าวสามารถบอกได้ว่า บัตเตอร์ฟรี คือผีเสื้อในโลกแห่งความเป็นจริงก็ว่าได้ ทั้งลักษณะที่บอกว่า บัตเตอร์ฟรี มีทั้งสีม่วงอมฟ้า และสีชมพู จุดบ่งบอกว่าคือเพศไหน ลักษณะดังกล่าว เป็นลักษณะพื้นฐานในการจำแนกแมลงจำพวกผีเสื้อ เพราะผีเสื้อบางชนิดสีสันและจุดบนลำตัวต่างกันอาจเป็นผีเสื้อชนิดเดียวกัน ลักษณะดังกล่าวทำให้สามารถจัดจำแนกผีเสื้อออกชนิดย่อยๆ อีกมากมาย และยังสามารถบอกเพศในผีเสื้อบางชนิดอีกด้วย

              สเปียร์ โปเกม่อนที่คล้ายแมลงในกลุ่ม Hymenoptera แมลงในกลุ่มนี้ได้แก่พวก ผึ้ง ต่อ แตน เป็นโปเกม่อน ที่ฟักออกมาจากโปเกม่อนที่มีชื่อว่าโคคูน ที่เป็นร่างดักแด้ สเปียร์มีลำตัวสีเหลือง-ดำ มีเหล็กในเป็นอาวุธ เป็นโปเกม่อนที่อาศัยอยู่เป็นฝูงและเข้าโจมตีเป็นฝูง เล่ามาถึงตรงนี้ คงไม่มีใครสงสัยว่าโปเกม่อนสเปียร์ได้รับแรงบันดาลใจจากแมลงในกลุ่ม ผึ้ง ต่อ แตน ยังไง แต่ด้วยความคึกคะนองของผู้สร้างสเปียร์ขึ้นมา ทำให้มีหลายข้อที่แตกต่างจากแมลงไปบ้าง เช่น สเปียร์มีขาแค่ 4 ขา สองขาหน้ามีเหล็กในเป็นอาวุธติดอยู่ทำให้มันดูดุร้ายยิ่งขึ้น และการที่สเปียร์ยังมีร่างพัฒนาเป็น เมกาสเปียร์ ต่อไปซึ่งต่างจากพวก ผึ้ง ต่อ แตน ที่เมื่อพัฒนามาจากดักแด้เป็นตัวเต็มวัยจะไม่สามารถพัฒนาได้อีกแล้ว เป็นต้น

           นอกจากนี้ยังมีโปเกม่อนอีกหลายตัวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแมลง เช่น บีเดิลโปเกม่อน หนอนที่จะพัฒนาพัฒนาเป็นโปเกม่อน ชื่อ โคคูน ต่อไป และ โคคูน จะพัฒนาไปเป็น สเปียร์ เมกาสเปียร์ ต่อไป และ เรดีบา (Ledyba) และร่างพัฒนาของ เรดิบา เป็นโปเกม่อนชื่อ เรเดียน (Ledian) เป็นโปเกม่อนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากด้วงเต่าหรือ เต่าทอง นั่นเอง เป็นต้น และยังมีโปเกม่อนอีกมากมายที่ได้รับแรงบันดาลใจสิ่งแวดล้อม ทั้งจาก พืช สัตว์ แมงมุมชนิด และอื่นๆ อีกมากมาย

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda