หอมดอก..บุนนาค..

  • 14/05/2020
  • จำนวนผู้ชม 615 คน

หอมดอก..บุนนาค..

มวลหมู่ภุมริน เจ้าต่างโผลบิน ดอมดมเชยชม บุษบงเบ่งบาน

นอกจากสีสันอันสวยสดของดอกไม้ที่สามารถดึงดูดความสนใจจากแมลงทั้งหลายได้ อีกหนึ่งเสน่ห์ของดอกไม้ที่ขาดไม่ได้เลย นั่นคือ กลิ่น ของดอกไม้ ที่ทำให้ผู้คนนั้นชวนหลงใหล ในวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ ดอกบุนนาค ซึ่งจะออกดอกเป็นดอกเดี่ยว หรือดอกคู่ตามซอกใบหรือปลายกิ่ง กลีบดอกมีสีขาวจนถึงสีเหลืองอ่อน กลีบดอกมี 5 กลีบซ้อนกัน ลักษณะของกลีบดอกเป็นรูปไข่หัวกลับ เมื่อดอกบานเต็มกลีบจะแผ่กว้าง และมีเส้นผ่านศูนย์กลางของดอกราว 5-10 เซนติเมตร ซึ่งดอกบุนนาคเป็นดอกสมบูรณ์เพศ เกสรตัวผู้มีมากเป็นกระจุกเป็นฝอยสีเหลืองสดใส ส่วนอับเรณูเป็นสีส้ม ส่วนก้านเกสรตัวเมียมีสีขาว ก้านยาว มีรังไข่ 2 ช่อง กลีบเลี้ยง 4 กลีบ คล้ายรูปช้อน งอเป็นกระพุ้ง แยกเป็น 2 วง ลักษณะกลม ส่วนดอกมีกลิ่นหอมเย็น ส่งกลิ่นไปได้ไกล ดังกาพย์เห่เรือ (กาพย์เห่เรือของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศ) ที่สามารถยืนยันได้ถึงความหอมของดอกบุนนาค  บทเห่ชมไม้ท่อนหนึ่งกล่าวไว้ว่า

พิกุลบุนนาคบาน          กลิ่นหอมหวานซ่านขจร

 แม้นนุชสุดสายสมร          เห็นจะวอนอ้อนพี่ชาย

ซึ่งถอดคำประพันธ์ท่อนนี้ใจความว่า ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ต่างก็ส่งกลิ่นหอมหวานกระจายไปทั่ว หากน้องนางมาเห็นก็คงอ้อนวอนให้พี่เก็บให้

          กลิ่นความหอมของดอกทำให้นักวิจัยสนใจคิดค้นประโยชน์จากดอกบุนนาค ซึ่งสามารถนำมาใช้กลั่นเป็นน้ำมันหอมระเหย ใช้ในการอบเครื่องหอมได้เป็นอย่างดี และยังใช้ในการแต่งกลิ่นสบู่ได้อีกด้วย เราจะสามารถสูดกลิ่นไอความหอมเย็นละอวนใจนี้ได้แค่ปีละครั้ง เนื่องจากดอกบุนนาคจะบานในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูฝนเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์มีดอกบุนนาคเบ่งบานรอให้นักท่องเที่ยวได้มาเชยชมความสวยงาม และสัมผัสกลิ่นหอมรัญจวนใจ ในส่วนที่จัดแสดงที่ 3 โซนความหลากหลายของพรรณไม้และไม้กลุ่มสี จุดที่สังเกตได้ง่ายๆคือ บริเวณทางเดิน sky walk ต้นบุญนาคจัดตั้งเรียงรายไว้เป็นไม้ริมทาง ฝั่งขวามือของท่านเมื่อนั่งบนรถโดยสารชมวิว

 

อ้างอิง

มติชนสุดสัปดาห์.//(2562).//สมุนไพรเพื่อสุขภาพ /โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง/บุนนาค

นากบุด และบุนนาคน้ำ.//สืบค้นเมื่อ 9 เมษายน 2563,/จาก/https://www.matichonweekly.com/column/article_214054

ไทยรัฐออนไลน์.//(2554).// "บุนนาค" ดอกหอมคุณค่าเยอะ.//สืบค้นเมื่อ 9 เมษายน 2563,  จาก/https://www.thairath.co.th/content/142493

สุดารัตน์  หอมหวล.//(2552).//บุนนาค.//สืบค้นเมื่อ 9 เมษายน 2563./จาก/http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=80

Disthai.//(2560).//บุนนาคประโยชน์ดี สรรพคุณเด่น และข้อมูลงานวิจัย.//สืบค้นเมื่อ 9 เมษายน 2563,/จาก/https://www.disthai.com/17136748/%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84

มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารกรุงไทย
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
berly jucker public company limited
gistda