ชี้พิกัดชม “ดอกราชพฤกษ์” ที่เยอะที่สุดในเชียงใหม่และอุโมงค์ราชพฤกษ์แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเบ่งบานสวยงามในช่วงสงกรานต์ 2568
หากพูดถึงสีสันพรรณไม้ที่เติมความสดใสในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี คงต้องยกให้ “ดอกราชพฤกษ์” ที่เริ่มทยอยเบ่งบานสะพรั่งเต็มเชียงใหม่ แต่ รู้หรือไม่ว่าที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ของเรานั้นมีต้นราชพฤกษ์กว่า 1,500 ต้นเชียวนะ และยังมีจุดไฮไลท์อย่าง “อุโมงค์ดอกราชพฤกษ์” ที่เป็นอุโมงค์แห่งแรกในประเทศไทยที่พร้อมบานสะพรั่งสวยเต็มอุโมงค์ในช่วงปี๋ใหม่เมืองหรือสงกรานต์นี้..
รูปที่นำมาโพสต์วันนี้เป็นรูปเมื่อปีที่แล้วนะคะ..รับรองว่าปีนี้บานสวยไม่แพ้กันเลยจ้า
.
"ต้นราชพฤกษ์" เป็นต้นไม้มงคลที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “ดอกไม้ประจำชาติไทย” ซึ่งคำว่า "ราชพฤกษ์" มีความหมายว่า "ต้นไม้ของพระราชา" มีการเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกราชพฤกษ์ว่า “คูน” เนื่องจากจำง่ายกว่า ทางภาคเหนือเรียกว่า “ลมแล้ง” ทางภาคใต้เรียกว่า “ราชพฤกษ์ ลักเกลือ หรือ ลักเคย” และจะบานสีเหลืองอร่ามในช่วงเดือนเมษายนเป็นประจำทุกปี .. โดยเฉพาะเทศกาลปี๋ใหม่เมือง (สงกรานต์) ดอกจะออกสีเหลืองเต็มต้น ส่วนบรรดาผู้เฒ่าผู้แก่จะใช้ดอกราชพฤกษ์ไปประดับบนศีรษะ รวมไปถึงช่างฟ้อน หรือนำไปใส่บาตรบูชาพระพุทธเจ้าอีกด้วย
.
พิกัดชมดอกราชพฤกษ์ในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีจุดไหนบ้าง
- บริเวณทางเข้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีต้นราชพฤกษ์ปลูกเป็นทางยาวตามเส้นถนน และบนเนินราชพฤกษ์
- อุโมงค์ดอกราชพฤกษ์ ที่ออกดอกบานสะพรั่งโน้มเข้าหากัน โค้งเป็นอุโมงค์ ยาวกว่า 60 เมตร (ตรงข้ามกับสถานีต้นทางรถไฟฟ้าชมสวน)
- บริเวณบึงราชพฤกษ์ ต้นเรียงกันเป็นแถวยาวตามแนวบึง ถ่ายรูปสะท้อนน้ำเป็นวิวที่สวยสุดๆ
- ถนนเส้นหน้าเรือนร่มไม้
ช่วงฤดูออกดอก : ช่วงกลางเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคม 2568
----------------------------------------
อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่
เปิดให้ชมสวนทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
สอบถามเพิ่มเติม 053-114110-2
Share this Post :