บานสะพรั่งเต็มทั่วสวนแล้วกับ "ดอกราชพฤกษ์" กว่า 1,500 ต้น ที่เยอะที่สุดในเชียงใหม่

06/05/2025      จำนวนผู้เข้าชม 46 คน

บานสะพรั่งเต็มทั่วสวนแล้วกับ "ดอกราชพฤกษ์" กว่า 1,500 ต้น ที่เยอะที่สุดในเชียงใหม่ สีเหลืองสะพรั่งสดใส พร้อมให้ทุกท่านได้ชื่นชมและถ่ายรูปกับแบบเพลินๆ .. ใครแวะมาเที่ยวชมแล้วสามารถโพสต์รูปโชว์ใต้โพสต์นี้ได้นะ (สำหรับรูปชุดนี้ถ่ายเมื่อ 17 เมษายน 2568 ) ❀

.

❣ พิกัดชมดอกราชพฤกษ์ในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีจุดไหนบ้าง

- บริเวณทางเข้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีต้นราชพฤกษ์ปลูกเป็นทางยาวตามเส้นถนน และบนเนินราชพฤกษ์

- อุโมงค์ดอกราชพฤกษ์ ที่ออกดอกบานสะพรั่งโน้มเข้าหากัน โค้งเป็นอุโมงค์ ยาวกว่า 60 เมตร (ตรงข้ามกับสถานีต้นทางรถไฟฟ้าชมสวน)

- บริเวณบึงราชพฤกษ์ ต้นเรียงกันเป็นแถวยาวตามแนวบึง ถ่ายรูปสะท้อนน้ำเป็นวิวที่สวยสุดๆ

.

❤ ช่วงฤดูออกดอก : ช่วงกลางเดือนเมษายน-ต้นเดือนพฤษภาคม 2568

.

"ต้นราชพฤกษ์" เป็นต้นไม้มงคลที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “ดอกไม้ประจำชาติไทย” ซึ่งคำว่า "ราชพฤกษ์" มีความหมายว่า "ต้นไม้ของพระราชา" มีการเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเรียกราชพฤกษ์ว่า “คูน” เนื่องจากจำง่ายกว่า ทางภาคเหนือเรียกว่า “ลมแล้ง” ทางภาคใต้เรียกว่า “ราชพฤกษ์ ลักเกลือ หรือ ลักเคย”  และจะบานสีเหลืองอร่ามในช่วงเดือนเมษายนเป็นประจำทุกปี .. โดยเฉพาะเทศกาลปี๋ใหม่เมือง (สงกรานต์) ดอกจะออกสีเหลืองเต็มต้น ส่วนบรรดาผู้เฒ่าผู้แก่จะใช้ดอกราชพฤกษ์ไปประดับบนศีรษะ รวมไปถึงช่างฟ้อน หรือนำไปใส่บาตรบูชาพระพุทธเจ้าอีกด้วย

:

❣ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

⏲︎ เปิดให้ชมสวนทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

☎︎ สอบถามเพิ่มเติม 053-114110-2


มูลนิธิโครงการหลวง
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เครือเจริญโภคภัณฑ์
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
ธนาคารแห่งประเทศไทย
gistda
ธนาคารกรุงไทย