

























"ม่วงเทพรัตน์" ไม้มงคลพระราชทาน
ม่วงเทพรัตน์ หรือชื่อสามัญคือ Persian gentian, Persian violet, Arabian violet, German violet มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Exacum affine Balf. f. ex Regel จัดอยู่ในวงศ์ Gentianaceae เป็นพืชที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานชื่อไทยว่า “ม่วงเทพรัตน์” เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2552 มีถิ่นกำเนิดในประเทศโอมานและเกาะ Socotra ของประเทศเยเมน เป็นไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 60 ซม.
.
ดอกมีสีม่วงอมฟ้าหรือสีขาว เมื่อดอกบานเต็มที่มีลักษณะคล้ายรูปดาว เกสรเพศผู้สีเหลืองสามารถเห็นได้ชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ หลายประเทศมักนำ “ม่วงเทพรัตน์” มาปลูกเป็นไม้ประดับ นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุว่า ชาว Yemeni นำพืชชนิดนี้มาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง และโรคดีซ่าน
นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของ “ม่วงเทพรัตน์” ได้ตลอดช่วงเดือนเมษายน 2569 ณ เรือนไม้ดอก อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่
.
และไม่ได้มีแค่ “ม่วงเทพรัตน์” เท่านั้น ภายในสวนยังเต็มไปด้วยพรรณไม้โทนสีม่วงหลากหลายชนิด ทั้งกล้วยไม้ ลาเวนเดอร์ และ “อินทนิล” ที่กำลังทยอยออกดอก เติมสีสันให้สวนมีชีวิตชีวามากขึ้น
:
อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่
เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00–18.00 น.
สอบถามเพิ่มเติม : 053-114110-2
Share this Post :